Hotline: 0865 776 663

Áp xe hậu môn: nguyên nhân, dấu hiệu, chi phí và cách điều trị

Ngày đăng: 07-05-2020 08:33:57

Áp xe hậu môn là căn bệnh thường gặp nhất tại vùng hậu môn trực tràng với nhiều nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp mà chúng ta không thể biết được. Vậy áp xe hậu môn là bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

ÁP XE HẬU MÔN LÀ GÌ

Tư vấn tại đây

Áp xe hậu môn xuất hiện tại vùng dưới da tại hậu môn. Khi bị tổn thương, các vết thương này sẽ bị vi khuẩn, nấm xâm nhập dẫn tới tình trạng nhiễm trùng. Hình thành nên mủ. Sau một thời gian, chúng sẽ bị vỡ ra hình thành nên các ổ áp xe. 

Áp xe hậu môn khi bị vỡ có thể sẽ lành lại. Người bệnh nên tiến hành thăm khám sớm để có cách điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp các khối mủ bị vỡ ra mà không lành lại sẽ hình thành các vết rò hậu môn. Áp xe hậu môn hình thành qua các giai đoạn chính: 

Giai đoạn 1: Các vết thương quanh vùng hậu môn bị nhiễm trùng, hình thành mủ. 

Giai đoạn 2: các khối mủ bị vỡ ra, hình thành các ổ áp xe

Giai đoạn 3: Biến chứng thành rò hậu môn.

Biểu hiện triệu chứng áp xe hậu môn

Đau tại vùng hậu môn

Đây chính là biểu hiện chính của bệnh áp xe hậu môn. Bởi các vết thương tại vùng hậu môn bị mưng mủ. Nên khi người bệnh hoạt động hay sinh hoạt sẽ tác động rất lớn tới các khối mủ này. Gây ra tình trạng đau đớn cho người bệnh. 

Ngứa hậu môn

Các chất dịch nhầy bên trong ống hậu môn do các dịch mủ từ ổ áp xe chảy ra. Gây nên tình trạng ẩm ướt tại vùng hậu môn. Người bệnh thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy. Dù bệnh nhân có vệ sinh sạch sẽ thì tình trạng này cũng không hề thuyên giảm.

Sưng hậu môn

Khi các vết thương hậu môn gặp tổn thương thì vùng hậu môn sẽ bị sưng. Đôi khi khiến cho người bệnh bị sốt cao khó chịu. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau hậu môn do các u cục sưng lên.

Chảy mủ

Các khối mủ xuất hiện do ma sát hay áp lực từ các hoạt động, sinh hoạt…. sẽ bị vỡ ra. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhiều hơn. Đồng thời, kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu. Khiến cho người bệnh cảm thấy mặc cảm hay tự ti. 

NGUYÊN NHÂN GÂY ÁP XE HẬU MÔN

 

Các bác sĩ phòng khám Bảo Việt cho biết mỗi người bị tái phát bệnh áp xe hậu môn vì những lý do khác nhau.

Mắc bệnh nhiễm trùng

Những tổn thương do bệnh lý tại vùng hậu môn trực tràng gây ra như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông tại các tuyến mồ hôi tại các vùng da xung quanh hậu môn sẽ khiến vùng hậu môn bị viêm nhiễm nặng nề hơn, bệnh cũng vì thế mà tái phát.

Do tình trạng hậu phẫu

Nếu trước đó, người bệnh đã thực hiện các biện pháp tiểu phẫu như: trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu… mà không được tiến hành một cách khoa học và an toàn thì khả năng bị viêm nhiễm ở người bệnh là rất cao, dẫn tới bệnh áp xe hậu môn tái phát.

Một số loại thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh áp xe hậu môn

Nếu người bệnh sử dụng một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng có kích thích cao. Nếu không được chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc lạm dụng trong thời gian dài có thể gây hoại tử tại các mô ở vùng hậu môn dẫn đến tình trạng bệnh áp xe hậu môn tái phát.

Vệ sinh hậu môn không đúng cách

Có người bị tái phát bệnh áp xe hậu môn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài, những tổn thương đó sẽ dần mưng mủ. Hình thành các ổ áp xe hậu môn và có thể gây tình trạng đau đớn cho người bệnh.

Sức đề kháng kém

Với người bệnh có sức đề kháng kém sẽ rất dễ khiến cho vi khuẩn gây bệnh áp xe hậu môn dễ dàng xâm nhập và  bệnh sẽ tái phát nặng hơn.

ÁP XE HẬU MÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 

Áp xe là kết quả của các viêm nhiễm các tuyến nhỏ gần khu vực hậu môn do các vi khuẩn và ký sinh trùng gây nên. Nếu bệnh để lâu ngày sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, bệnh áp xe hậu môn là căn bệnh khá nguy hiểm. 

Nhiễm trùng chảy mủ

Nếu người bệnh mắc bệnh áp xe hậu môn mà không điều trị kịp thời sẽ bị nhiễm trùng. Tại vùng áp xe chảy nhiều dịch mủ có mùi hôi. Các tổn thương lan rộng ra khiến cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Rò hậu môn

Các khối u áp xe vùng hậu môn nếu không được điều trị sẽ phát triển nặng hơn chỉ cần va chạm nhỏ sẽ gây vỡ ra dẫn tới tình trạng rò hậu môn rất nghiêm trọng.

Viêm nang lông tại hậu môn

Áp xe hậu môn khi xuất hiện tại các vị trí quanh hậu môn, khi vùng áp xe này có hiện tượng chảy mủ cũng là lúc các mao nang bị kích thích và gây viêm nang lông.

Hoại tử vùng hậu môn

Bệnh áp xe hậu môn thường được nhiều người cho là không gây nguy hại gì. Trong một thời gian dài nếu người bệnh không điều trị thì bệnh áp xe hậu môn sẽ dẫn tới ung thư hậu môn trực tràng vô cùng nguy hiểm. Nếu trong trường hợp bệnh nặng phần hậu môn bị hoại tử phải nhờ đến các biện pháp phẫu thuật cắt bỏ vùng hậu môn và thay bằng hậu môn nhân tạo vô cùng tốn kém.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ÁP XE HẬU MÔN 

Tư vấn tại đây

 

Bệnh áp xe hậu môn khiến người bệnh bị đau đớn, khó chịu. Người bệnh dần mất đi tự tin trong quan hệ với người bạn đời hoặc không muốn quan hệ tình dục. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sinh lý của người bệnh gây nên các bệnh lý về nam khoa như yếu sinh lý, lãnh cảm. Phương pháp HCPT là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu của Mỹ hay còn được gọi là kỹ thuật điều trị bệnh hậu môn bằng sóng cao tần. Phương pháp này lợi dụng nguyên lý sản sinh nhiệt của điện trường dưới sự hình thành sóng cao tần để làm nóng và đốt mô.

Toàn bộ quá trình thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp HCPT đều được kiểm soát bởi máy tính. Nhờ vậy bác sĩ có thể quan sát được quá trình phẫu thuật rõ hơn. Đồng thời,  đảm bảo được tính chính xác, không làm tổn thương tới các bộ phận khác.

Ưu điểm của phương pháp HCPT

So với những phương pháp cắt trĩ truyền thống trước đây thì phương pháp HCPT được đánh giá là vượt trội hơn hẳn. Dưới đây là những ưu điểm cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Độ chính xác cao

Phương pháp này được sử dụng các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. giúp xác định chính xác vị trí vết thương. Điều trị bệnh hiệu quả.

Không gây đau đớn

Trong suốt quá trình thực hiện, người bệnh sẽ gây tê hoặc dược gây mê nên không có cảm giác đau đớn hay lo sợ.

Thời gian hồi phục nhanh

Toàn bộ quá trình điều trị áp xe hậu môn bằng phương pháp HCPT tiến hành trong khoảng 20 phút, vết thương nhỏ, ít chảy máu nên sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hậu môn.

Ít gây biến chứng

Phương pháp HCPT được đánh giá là an toàn với người bệnh. Hạn chế được các biens chứng nhiễm trùng, sưng viêm sau quá trình điều trị.

Bệnh khó tái phát. Bệnh  áp xe hậu môn có đặc tính là dễ tái phát. Nhưng khi điều trị bằng phương pháp cùng với sự tuân thủ đúng theo lời khuyên của bác sĩ thì bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần có thể ngăn chặn được sự tái phát bệnh áp xe hậu môn.

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ ÁP XE HẬU MÔN

 

Cơ sở y tế mà bệnh nhân lựa chọn để điều trị 

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chi phí khám chữa bệnh áp xe hậu môn . Nếu người bệnh lựa chọn địa chỉ chữa bệnh chuyên khoa với cơ sở vật chất đảm bảo thì chi phí sẽ cao hơn. Những địa chỉ này có khả năng cung cấp được dịch vụ chữa bệnh chuyên nghiệp và hiện đại. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế của phòng khám có chuyên môn cao và tận tình trong điều trị bệnh. Hiệu quả chữa vì thế cao hơn rất nhiều. Nếu chọn địa chỉ chữa bệnh không uy tín thì chi phí có thể sẽ giảm hơn nhưng lại mang đến nhiều rủi ro. Bệnh chữa không khỏi sẽ tái phát nhiều lần và gây những ảnh hưởng sâu rộng hơn. 

Tình trạng của bệnh nhân 

Người bệnh nếu tiến hành điều trị sớm thì khả năng chữa bệnh sẽ cao và an toàn hơn. Đồng thời, chi phí điều trị bệnh cũng được giảm đi đáng kể. Ngược lại, nếu để bệnh tái diễn trong thời gian dài thì chi phí chữa bệnh sẽ tăng lên đáng kể. Bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng khiến quá trình điều trị bị cản trở. Thời gian chữa bệnh phải kéo dài và cần đến sự can thiệp của những biện pháp hiện đại đòi hỏi chi phí điều trị cao hơn.

Phương pháp chữa bệnh 

Phương pháp điều trị cũng ảnh hưởng lớn đến chi phí khám chữa bệnh áp xe hậu môn. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình và phương pháp điều trị thích hợp. áp xe hậu môn  có thể điều trị bằng thuốc hoặc bằng vật lý trị liệu. Nếu áp dụng các phương pháp này thì chi phí chữa bệnh thường không cao. Tuy nhiên, bệnh nhân tốn nhiều thời gian khi điều trị và hiệu quả chữa bệnh thường không cao.  Ngược lại, chữa bằng biện pháp ngoại khoa hiện đại thì chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, phương pháp lại mang lại hiệu quả rõ rệt và có thể hạn chế biến chứng xảy ra sau phẫu thuật.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan