Hotline: 0865 776 663

Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng, cách điều trị và phòng tránh

Ngày đăng: 22-05-2020 11:40:34

Bệnh giang mai là một trong những bệnh lý nguy hiểm có rất nhiều người mắc phải. Đánh giá mức độ nguy hiểm của giang mai chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS. Bệnh giang mai có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh nên nắm được những thông tin tổng quát nhất để có phương án điều trị phù hợp.

Bệnh giang mai là gì

Giang mai (syphilis) là bệnh xã hội nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Ngoài ra dù ít nhưng vẫn có trường hợp lây truyền từ mẹ sang con trong tử cung hoặc khi sinh.

Giang mai là một bệnh lý đã có lịch sử lâu đời và có rất nhiều tên gọi khác nhau trong lịch sử. Tác nhân gây ra bệnh giang mai có tên khoa học Treponema Pallidum. Xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum có tác động chậm rãi và làm tổn thương cơ thể nặng nề. Bệnh nhân mắc giang mai có thể tùy theo nhiều con đường khác nhau.

Nguyên nhân mắc bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại trong trong môi trường dịch và máu chứa dinh dưỡng. Khi ở môi trường bên ngoài chúng rất yếu ớt và bị tiêu diệt dễ dàng bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường. Vì thế giang mai lây dễ dàng nhất là thông qua quan hệ tình dục.

Tư vấn tại đây

Giang mai cũng có thể lây lan qua tiếp xúc. Điều này là bởi xoắn khuẩn có tồn tại trong dịch tại tổn thương bệnh giang mai. Khi tiếp xúc trực tiếp đường máu, dịch thì xoắn khuẩn có thể theo đó mà xâm nhập cơ thể. Vì thế những hành động thân mật như hôn, chạm vào tổn thương giang mai là cực nguy hiểm.

Một số đồ vật có thể là nguyên nhân lây lan giang mai. Khi người bệnh sử dụng đồ cá nhân có lưu lại dịch hay máu từ người mắc bệnh sẽ lây giang mai. Điển hình như bàn chải, dao cạo, đồ lót… Những đồ vật trung gian có thể sẽ là nguyên nhân lây giang mai.

Hơn nữa, xoắn khuẩn giang mai là bệnh lý nguy hiểm vì còn lây từ mẹ sang con. Thường xoắn khuẩn giang mai có thể lây lan vào tháng thứ 5 thai kỳ. Ngoài ra thì xoắn khuẩn giang mai còn lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Bệnh giang mai nếu lây cho trẻ trong thai kỳ thì nguy cơ dị tật thai cực cao. Trẻ có thể bị giang mai bẩm sinh do mẹ lây lan trong thời kỳ mang thai.

Triệu chứng bệnh giang mai

Người mắc giang mai nếu không điều trị sẽ phải trải qua 4 giai đoạn bệnh khác nhau. Mỗi giai đoạn lại có biểu hiện tương ứng. Chỉ có giang mai giai đoạn 1 và 2 biểu hiện rõ ràng. Giang mai tiềm ẩn là thời kỳ không có triệu chứng bệnh. Sau đó là tới giai đoạn cuối của bệnh giang mai với rất nhiều biến chứng.

Săng giang mai:

Săng giang mai là biểu hiện đặc trưng của người mắc bệnh giai đoạn 1. Săng là các vết loét nông tại vị trí bị tổn thương nhiễm giang mai. Phổ biến săng giang mai mọc tại vùng kín, bề mặt săng có chứa dịch, đáy săng cứng và không bằng phẳng. Săng giang mai không gây đau ngứa nhưng có thể lan xoắn khuẩn cho người khác hoặc tới vị trí khác nếu trực tiếp chạm vào.

Sẩn giang mai và đào ban

Sẩn giang mai là những mụn nước thường mọc trên khắp cơ thể ở người bị bệnh giai đoạn 2. Sẩn này thường chứa dịch trong với nhiều xoắn khuẩn. Một số trường hợp sẩn giang mai có thể chứa mủ do người bệnh nghiện rượu. Sẩn không gây đau ngứa. Những người không mọc sẩn thì sẽ nổi ban đào. Ban đào màu hồng khi ấn vào thì tan đi còn khi thả ra lại có màu như cũ. Vị trí mọc sẩn, mọc ban đào thường tập trung nhiều ở chân tay, vai, ngực, bụng…

Củ giang mai/gôm giang mai

Củ giang mai hay gôm giang mai là những tổ chức hoại tử thường xuất hiện ở người bị giang mai giai đoạn cuối. Củ giang mai khác với săng giang mai vốn lành tính và thường tự hết. Củ giang mai gây hoại tử, khó lành và nếu có điều trị được thì cũng để lại sẹo. Nếu có hiện trên da sẽ thấy củ giang mai lồi lõm không đồng đều.

Ngoài những biểu hiện trên thì người bệnh giang mai có thể gặp triệu chứng sưng hạch bạch huyết. Thường là hạch bạch huyết vùng bẹn. Đôi khi trong giai đoạn tiềm ẩn thì triệu chứng giang mai giai đoạn 2 là sẩn và đào ban có thể quay lại. Càng tiềm ẩn lâu thì khả năng giang mai lây lan càng giảm, nguy cơ biến chứng càng tăng. Những biến chứng giang mai có thể gây tổn thương thần kinh, nội tạng, tim mạch…

Biến chứng bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể gây ra biến chứng cực kỳ nguy hại. Những biến chứng này chính là lý do mà bệnh giang mai trở thành một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất. Đánh giá giang mai chỉ đứng sau bệnh AIDS ở mức độ nguy hiểm. Những biến chứng giang mai thường xuất hiện ở giai đoạn cuối. Và người bệnh có thể thuộc vào một trong số các dạng biến chứng giang mai sau đây:

Giang mai thần kinh

Giang mai thần kinh là những tổn thương đến não và tủy sống, vốn là những cơ quan trung ương thần kinh. Khi có tổn thương giang mai thần kinh tại tủy sống người bệnh có thể bị ảnh hưởng chức năng đi lại vận động. Bị tổn thương tại não thì mọi chức năng sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó phổ biến nhất là người bệnh bị rối loạn ý thức, rối loạn hành vi, suy giảm trí nhớ…

Nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ đi lại khó khăn, tổn thương ý thức là hoàn toàn có thể. Nặng hơn sẽ là bại liệt, đột quỵ… thậm chí còn gây ra tử vong.

Giang mai tim mạch

Giang mai tim mạch là những tổn thương giang mai gây ra tại tim và hệ thống mạch máu. Phổ biến là các bệnh như u mạch máu, phình mạch máu… Những biến chứng này là nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người mắc bệnh. Đột quỵ nếu cấp cứu kịp thời thì có thể sống, ngược lại có thể gây ra tình trạng người thực vật hay tử vong.

Củ giang mai/gôm giang mai

Như đã nói ở trên, củ giang mai, gôm giang mai là một tổ chức loét không lành tính. Người bệnh bị biến chứng giang mai dạng này thường gây ra tình trạng hoại tử. Nếu có khỏi thì cũng để lại sẹo ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Củ giang mai mọc ở vị trí nào thì sẽ gây tổn thương tại vị trí đó.

Nếu củ giang mai hình thành tại các cơ quan nội tạng thì sẽ gây tổn thương nội tạng. Người bệnh nếu không được khắc phục kịp thời thì sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Nặng nhất là gây ra tử vong.

Có thể thấy giang mai là một bệnh lý nguy hiểm với rất nhiều biến chứng. Vì thế nếu không muốn mắc bệnh thì phải phòng tránh. Nếu lỡ mắc giang mai thì bắt buộc phải đi điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh giang mai

Giang mai có nhiều con đường lây nhiễm như vậy. Để phòng tránh triệt để thì phải ngăn chặn các con đường lây lan bệnh. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách phòng tránh bệnh từ các bác sĩ phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh

Tư vấn tại đây

Quan hệ tình dục an toàn

Con đường quan hệ tình dục là đường lây lan phổ biến và chủ yếu nhất của giang mai. Chỉ cần ngăn chặn giang mai lây qua đường quan hệ cũng giúp giảm bớt rất nhiều trường hợp bị bệnh. Quan hệ tình dục an toàn là sử dụng bao cao su đúng cách trong khi quan hệ. Bao cao su cũng là phương pháp tránh thai duy nhất giúp ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn cũng là chung thủy với bạn tình. Hạn chế quan hệ bừa bãi sẽ giúp giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với người mang bệnh. Cũng nên hạn chế quan hệ đường miệng, đường hậu môn vì khó sử dụng phương pháp bảo vệ. Nguy cơ lây lan giang mai cũng cao hơn.

Tránh tiếp xúc với người bệnh

Để đảm bảo không mắc bệnh giang mai thì người xung quanh nên giữ một khoảng cách an toàn. Hãy hạn chế tất cả các tiếp xúc thân mật cho thể lây bệnh. Tuyệt đối không sờ vào tổn thương bệnh giang mai trừ khi có chỉ thị y tế. Nếu có chạm vào thì rửa ngay bằng các loại dung dịch dùng vệ sinh.

Những tiếp xúc gián tiếp với người bệnh qua việc sử dụng chung đồ đạc cũng không nên. Người mắc bệnh giang mai có thể lây cho người khác qua các đồ vật này. Hãy sinh hoạt riêng, kể cả quần áo, chậu rửa, tắm cũng nên tiếng hành riêng. Đảm bảo an toàn cho bản thân cũng giúp an toàn cho chính người thân trong gia đình.

Thăm khám định kỳ sức khỏe khi có biểu hiện

Thăm khám định kỳ là rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe an toàn. Đặc biệt đối với người đang mang thai thì cần khám bệnh cẩn thận để tránh lây giang mai trong thai kỳ. Hoặc nếu có bệnh bác sĩ còn phát hiện kịp thời và có phương án khắc phục cũng như phòng ngừa giang mai bẩm sinh.

Nếu không muốn mắc bệnh giang mai thì người bệnh nên chú ý làm theo một số hướng dẫn này. Giang mai là bệnh lý có ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Càng phòng tránh kỹ càng thì càng an toàn hơn.

Điều trị bệnh giang mai

Nếu người chưa mắc giang mai thì cần phòng tránh nguyên nhân gây bệnh. Với những người nghi ngờ mắc giang mai, có dấu hiệu bệnh thì phải đi thăm khám ngay. Tuyệt đối không chần chừ vì giang mai sẽ phát triển nhanh chóng chuyển sang giai đoạn sau.

Để điều trị bệnh giang mai sẽ có hai hướng phổ biến đó là chữa bằng thuốc và kết hợp kỹ thuật ngoại khoa. Loại thuốc thường dùng nhiều nhất trong điều trị giang mai đó là Penicillin G. Hiện nay loại kháng sinh này cho hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Các bác sĩ vẫn chưa phát hiện trường hợp nào kháng lại thuốc được. Tuy nhiên, đa phần người mắc bệnh giang mai điều trị bằng thuốc tùy giai đoạn.

Giang mai càng nhiễm lâu thì điều trị bệnh bằng thuốc càng chậm khỏi. Các bác sĩ hiểu điều này nên tiến hành điều trị giang mai kết hợp thêm phương pháp ngoại khoa. Điển hình như liệu pháp miễn dịch tổng hợp là một trong những phương pháp chữa giang mai hiệu quả nhất.

Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu chữa bằng thuốc hiệu quả nhưng đến giai đoạn sau thì người bệnh thường được khuyên điều trị bằng kỹ thuật ngoại khoa. Vì vậy người bệnh nên theo đúng lộ trình của bác sĩ khuyên dùng. Như vậy mới đảm bảo khỏi bệnh được.

Chữa giang mai thì nên tới đâu?

Để thăm khám giang mai ở Bắc Ninh uy tín thì quan trọng nhất là người bệnh tới đúng cơ sở y tế. Không nên tùy tiện tới các phòng khám thiếu uy tín để điều trị vì giang mai rất nguy hiểm. Hãy ưu tiên chọn những phòng khám chuyên khoa giang mai để được điều trị cho hiệu quả.

Phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh là một nơi khám bệnh xã hội uy tín. Người bệnh tiến hành thăm khám tại nơi đây hoàn toàn yên tâm vì phòng khám đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất. Tùy theo nhu cầu người bệnh muốn điều trị bằng phương pháp nào thì phòng khám có thể hướng dẫn và điều trị tỉ mỉ nhất. Phòng khám ứng dụng điều trị cả bằng thuốc lẫn các phương pháp ngoại khoa tốt nhất.

Những người điều trị cho bệnh nhân tại phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh là những bác sĩ đã có 20 năm kinh nghiệm điều trị bênh. Vì thế nên tay nghề cực kỳ vững vàng, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm xử lý khắc phục bệnh nhanh chóng. Nhờ vậy người bệnh giang mai tới nơi đây cực kỳ yên tâm về hiệu quả điều trị bệnh.

Quan trọng nhất là dịch vụ khám giang mai ở phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh rất tốt. Người bệnh tới đây sẽ được phục vụ chu đáo từng khâu. Điều này đảm bảo người bệnh được thoải mái và chủ động phối hợp để nâng cao hiệu suất điều trị bệnh. Phòng khám chu đáo từ khâu đặt lịch, hẹn khám, khám, tư vấn, điều trị và sau điều trị.

Lưu ý khi điều trị giang mai

Để đảm bảo điều trị giang mai khỏi hiệu quả nhất thì người bệnh hãy tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh điều trị ngay. Khi đi khám chữa giang mai có một số lưu ý sau mà bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên áp dụng:

Theo đúng liệu trình điều trị của bác sĩ

Giang mai dù điều trị đơn giản nhưng cần theo dõi sau điều trị rất dài. Thậm chí có thể phải theo dõi sau điều trị khoảng từ 7,8 tháng thì mới khẳng định được bệnh khỏi hay chưa. Kháng thể giang mai và xoắn khuẩn có thể tồn tại lâu sau điều trị mà không có biểu hiện bệnh. Do đó không được chủ quan khi thấy triệu chứng giang mai đã hết.

Điều trị song song với bạn tình hoặc bạn đời

Đối với người mắc bệnh giang mai thì nên tới cơ sở y tế điều trị bệnh cùng bạn tình hoặc bạn đời. Đây là điều rất quan trọng để giúp giang mai không tái nhiễm, lây lan và khỏi đúng liệu trình.

Vừa điều trị vừa phòng tránh bệnh

Phòng tránh giang mai khi vẫn đang điều trị là điều mà người bệnh cần phải làm. Phòng bệnh không chỉ giúp ngăn lây lan sang những người xung quanh mà còn đóng góp quan trọng vào việc giúp người trị bệnh được chữa khỏi đúng theo liệu trình. Giang mai có thể tái lây hoặc không khỏi bệnh được nếu có quan hệ lại với người mắc bệnh khác.

Chữa giang mai sớm nhất có thể

Người bệnh cần nhớ rõ rằng giang mai cực kỳ nguy hiểm. Để đảm bảo bệnh được chữa khỏi một cách tốt nhất thì người bệnh phải đi khám sớm. Nếu chữa giang mai đã quá muộn khi biến chứng thì dù có loại bỏ xoắn khuẩn cũng không thể nào khiến cơ thể tự hồi phục được. Biến chứng giang mai càng nặng càng tổn hại nhiều. Khi đó người bệnh bắt buộc phải nhập viện điều trị khắc phục biến chứng. Đây cũng là nguyên do vì sao giang mai lại có thể gây ra tử vong cho người bệnh.

Hi vọng với những thông tin về bệnh giang mai kể trên thì người bệnh đã hiểu rõ phần nào. Nếu có điều gì thắc mắc hãy tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh để được thăm khám và giải đáp tỉ mỉ. Phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh đảm bảo trị giang mai khỏi tốt nhất có thể.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan