Hotline: 0865 776 663

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Ngày đăng: 22-05-2020 13:49:21

Các phương pháp xét nghiệm giang mai mỗi loại lại có ưu nhược điểm riêng. Đa số người bệnh mắc giang mai sẽ được chỉ thị làm xét nghiệm tương ứng khi đi khám. Tuy nhiên người bệnh vẫn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các phương pháp xét nghiệm giang mai để khi cần có thể chọn phương pháp phù hợp nhất.

Bệnh giang mai và những điều cần biết

Giang mai được đánh giá là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất, chỉ đứng sau HIV/AIDS. Cũng như các bệnh xã hội khác thì giang mai chủ yếu lây qua quan hệ tình dục. Người mắc bệnh giang mai là do bị lây nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum từ người khác.

Bệnh giang mai trải qua nhiều giai đoạn và có những thời kỳ không biểu hiện bệnh. Điển hình là thời gian ủ bệnh giang mai và sau đó là giang mai tiềm ẩn. Giang mai cần phải được xét nghiệm phát hiện sớm và thăm khám bệnh kịp thời. Tuyệt đối không để giang mai quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nặng nề. Những biến chứng giang mai cực kỳ nguy hiểm và nếu xuất hiện thì khó lòng khắc phục được.

Người mắc giang mai ở những ngày đầu từ khi bị phơi nhiễm không dễ để chẩn đoán. Xoắn khuẩn có trong máu, trong tổn thương bệnh nhưng không dễ tìm ra. Điều này là bởi đặc thù của xoắn khuẩn tác động chậm, cơ thể cũng sản sinh kháng thể chậm. Xoắn khuẩn lại chưa có phương pháp nuôi cấy trong môi trường nhân tạo nên phát hiện càng khó hơn. Do đó các phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả uy tín là rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh.

Cần xét nghiệm giang mai trong trường hợp nào?

Xét nghiệm giang mai là một trong những xét nghiệm bệnh xã hội rất phổ biến. Đối với người mắc bệnh giang mai thì việc xét nghiệm có nhiều mục đích khác nhau. Vì xoắn khuẩn Treponema Pallidum có thể tìm ẩn, không biểu hiện, không tiến hành nuôi cấy được nên rất khó theo dõi tiến trình bệnh khỏi.

Vì thế mục đích của xét nghiệm giang mai đầu tiên là phát hiện bệnh. Cần phát hiện giang mai trong mọi trường hợp kể cả khi đã có biểu hiện hay chưa. Thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài từ 3 - 90 ngày. Trong thời gian này nếu có biểu hiện sẽ xét nghiệm giang mai dễ dàng hơn nhiều. Nếu không có triệu chứng thì việc chẩn đoán chưa chắc đã đem lại kết quả chính xác. Sau thời gian ủ bệnh giang mai mà không thấy triệu chứng thì có thể người bệnh âm tính với giang mai.

Xét nghiệm giang mai còn để theo dõi sức khỏe của người bệnh. Đa số người bị giang mai đang điều trị hay đã chữa bệnh hết lộ trình thì cũng phải qua thăm khám. Xét nghiệm giang mai liên tục cho tới khi khẳng định hoàn toàn người bệnh không mắc giang mai nữa. Vì vậy xét nghiệm giang mai với mỗi bệnh nhân là chuyện thường xuyên phải làm. Có thể tiến hành xét nghiệm liên tục tới 7,8 tháng sau điều trị.

Tư vấn tại đây

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tùy theo từng trường hợp mà người bệnh sẽ được chỉ thị áp dụng phương pháp tương ứng. Dưới đây là cụ thể các phương pháp xét nghiệm giang mai rất phổ biến được nhiều nơi áp dụng.

Xét nghiệm soi kính hiển vi

Mặc dù xoắn khuẩn không trực tiếp nuôi cấy được nhưng có thể trực tiếp phát hiện xoắn khuẩn nếu chúng vẫn đang tồn tại. Vì thế phương pháp xét nghiệm soi mẫu tế bào dưới kính hiển vi được nhiều người áp dụng. Chỉ áp dụng được phương pháp này khi người bệnh đang có biểu hiện giang mai.

Cụ thể phương pháp này thường được chỉ thị khi người bệnh có biểu hiện giang mai giai đoạn 1. Giang mai giai đoạn 1 xuất hiện những vết săng giang mai trông như vết loét. Vết săng giang mai có đáy không bằng phẳng với nhiều dịch trong suốt. Dịch trong này chứa xoắn khuẩn, cực kỳ dễ lây cho người khác. Lấy mẫu dịch này có thể phát hiện trực tiếp sự tồn tại của xoắn khuẩn.

Nhờ vậy mà người bệnh có thể chẩn đoán được chính xác có đang mắc giang mai hay không. Người bệnh có thể được hướng dẫn lấy mẫu hoặc trực tiếp có nhân viên y tế hỗ trợ. Thường thì săng giang mai xuất hiện ở vùng kín nên việc lấy mẫu khá riêng tư nên bệnh nhân chủ yếu là tự làm.

Xét nghiệm giang mai VDRL

Xét nghiệm giang mai VDRL là một xét nghiệm không đặc hiệu giúp phát hiện kháng thể giang mai trong máu. Thường thì người mắc bệnh giang mai mà không có biểu hiện bệnh sẽ được chỉ thị làm xét nghiệm máu. Phương pháp xét nghiệm máu chỉ đòi hỏi bệnh nhân cung cấp mẫu máu. Sẽ có nhân viên y tế giúp đỡ người bệnh lấy mẫu theo đúng quy trình. Người bệnh không phải nhịn ăn hay chú ý điều gì cả.

Sau đó tùy theo chỉ thị của bác sĩ mà mẫu máu sẽ được sử dụng để áp dụng một hay vài trong các phương pháp xét nghiệm giang mai. Xét nghiệm VDRL phát hiện kháng thể giang mai nhưng không trực tiếp dùng kháng nguyên là xoắn khuẩn. Vì thế mà phản ứng này không đặc hiệu. Đa phần sử dụng mẫu kháng nguyên lấy từ động vật. Xét nghiệm VDRL có đặc tính là đơn giản, dễ làm nên được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên tỉ lệ cho kết quả chính xác thấp hơn nhiều phương pháp khác.

Xét nghiệm giang mai RPR

Xét nghiệm giang mai RPR (Rapid Plasma Reagin) cũng là một phương pháp xét nghiệm giang mai không đặc hiệu. Tương tự thì kháng nguyên sử dụng sẽ được xử lý tăng độ nhạy để làm phản ứng xem có ngưng kết với kháng thể trong máu không. Thường thì người bệnh sẽ được chỉ thị làm một trong hai phản ứng VDRL hoặc RPR. Rất ít khi kết hợp hai phương pháp này cùng xét nghiệm.

Xét nghiệm RPR cũng tương tự VDRL sẽ được tiến hành trong thời gian ủ bệnh giang mai nhưng chưa biểu hiện. Nếu người bệnh xét nghiệm bệnh quá sớm, thường là dưới 1 tháng từ khi bị phơi nhiễm xoắn khuẩn thì sẽ khó mà cho kết quả chính xác. Mắc giang mai dưới 1 tháng có thể kháng thể trong mẫu bệnh phẩm chưa có hoặc quá ít nên không đủ cho kết quả dương tính. Những trường hợp âm tính giả khi làm xét nghiệm giang mai RPR quá sớm là không hề hiếm. Đồng thời các bác sĩ cũng cảnh báo nếu mắc giang mai quá 3 năm thì xét nghiệm cũng không chuẩn xác.

Xét nghiệm giang mai TPHA

Thông thường sau khi tiến hành làm xét nghiệm giang mai RPR thì bác sĩ chỉ thị làm thêm xét nghiệm TPHA. Đây là phương pháp thử phản ứng ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Phương pháp này gắn các kháng nguyên của xoắn khuẩn lên bề mặt hồng cầu. Vì thế kết quả xét nghiệm có thể cho thấy mảng hồng cầu ngưng kết rất dễ quan sát.

Đa số người bệnh được kết hợp xét nghiệm RPR và TPHA để cho ra kết quả chẩn đoán giang mai chính xác nhất. Thường thì chỉ 2 phản ứng này là đủ kết luận. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm có chênh lệch so với khi khám lâm sàng hoặc bác sĩ thấy độ chính xác không cao có thể áp dụng phương pháp xét nghiệm đặc hiệu hơn.

Trong số các phương pháp xét nghiệm giang mai thì xét nghiệm RPR và TPHA kết hợp có hiệu quả rất tốt để giúp theo dõi tình hình hồi phục sức khỏe. Người mắc giang mai thường được áp dụng xét nghiệm các chỉ số này sau khi tiến hành điều trị với mục theo dõi tiến triển bệnh.

Xét nghiệm giang mai FTA - ABS

Đây là phương pháp rất đặc hiệu vì sử dụng kháng nguyên là mẫu xoắn khuẩn đã giết chết. Những kháng thể mà phản ứng này cho thấy tồn tại lâu và xuất hiện sớm. Có thể sử dụng phương pháp này nhằm chẩn đoán phân biệt giang mai với các bệnh lý khác.

Xét nghiệm giang mai T.P.I

T.P.I chính là phản ứng bất động xoắn khuẩn giang mai đã được Nelsan và Mayer tìm ra. Phản ứng này cực kỳ chính xác, có tính đặc hiệu cực cao. Kháng nguyên là xoắn khuẩn Treponema Pallidum sống. Vì vậy nên cho phản ứng rất chậm, phải tới 40 - 45 ngày sau khi có biểu hiện loét giang mai mới có kết quả.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai kể trên tùy theo từng cơ sở y tế sẽ có phương pháp tương ứng. Không phải nơi nào cũng có điều kiện ứng dụng vào thăm khám giang mai. Vì thế nếu người bệnh tiến hành thăm khám giang mai nên chọn những địa chỉ an toàn uy tín.

Tư vấn tại đây

Xét nghiệm giang mai ở đâu tốt?

Đối với người bệnh đang tìm nơi có các phương pháp xét nghiệm giang mai uy tín thì hãy tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh. Hiện nay phòng khám rất được người bệnh tin cậy, được nhiều bác sĩ giới thiệu. Phòng khám tiến hành thăm khám điều trị bệnh rất an toàn uy tín vì có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế. Tất cả đều được nhập khẩu từ các nước phát triển. Nhờ đó đảm bảo người bệnh được xét nghiệm bằng những máy móc tốt nhất.

Những người đã mắc giang mai tới nơi đây sẽ được các bác sĩ 20 năm kinh nghiệm chẩn đoán. Tất cả nhân viên làm xét nghiệm đều là người được đào tạo bài bản chu đáo. Nhờ vậy mà hoàn toàn yên tâm sẽ được chẩn đoán xét nghiệm một cách tốt nhất.

Hơn nữa phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh còn có dịch vụ y tế uy tín chu đáo. Đa phần người mắc bệnh giang mai e ngại thái độ nên thấy không thoải mái khi đi khám. Người bệnh tới phòng khám Thành Đô thì yên tâm sẽ được phục vụ an toàn, chu đáo nhất.

Đặc biệt chi phí các phương pháp xét nghiệm giang mai tại phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc Ninh rất hợp lý. Người bệnh hoàn toàn yên tâm sẽ được xét nghiệm tốt nhất mà không lo lắng về chi phí. Vì vậy hãy tới ngay phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh nếu cần thăm khám xét nghiệm giang mai.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan