Hotline: 0865 776 663

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu sau khi bị nhiễm

Ngày đăng: 22-05-2020 11:58:18

Thời gian ủ bệnh giang mai dù không có biểu hiện nhưng nếu tiếp xúc vẫn lây bệnh. Nhiều người quan tâm tới vấn đề thời gian ủ bệnh giang mai vì đây là thời kỳ người bệnh không biểu hiện nhưng vẫn có thể lây và khó chẩn đoán bệnh. Biết thời gian ủ bệnh giang mai sẽ có thể xác định được xét nghiệm giang maithời điểm nào thì chính xác và phù hợp nhất.

Thời gian ủ bệnh giang mai trong bao lâu?

‍Giang mai là bệnh lý do nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Người mắc bệnh giang mai có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Bệnh được đánh giá là một trong những bệnh xã hội có tác động nặng nhất, nguy hiểm nhất. Tác động của giang mai tới sức khỏe chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS.

Khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ chỉ mất một thời gian ngắn để vào máu. Sau đó xoắn khuẩn sẽ tác động tới các vị trí tổn thương mà người bệnh gặp phải và gây ra biểu hiện. Trước đó là khi giang mai ủ bệnh không có bất kỳ triệu chứng gì. Thời gian này không kiêng khem thì vẫn hoàn toàn có thể lây giang mai cho người khác.

Thời gian ủ bệnh giang mai là thời kỳ đầu tiên, có thể kéo dài từ 3 - 90 ngày. Thông thường tối đa là khoảng 3 tháng sẽ thấy biểu hiện bệnh giang mai. Lúc này nếu người bệnh phát hiện bệnh giang mai thì sẽ có thể thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu không phát hiện sẽ có thể đem tới nguy cơ lây lan cho người xung quanh.

Thời gian trung bình để ủ bệnh giang mai là trong khoảng 3 tuần. Thường thì chủ yếu người mắc bệnh giang mai thấy biểu hiện sau từ 2 - 4 tuần phơi nhiễm xoắn khuẩn. Cần nắm rõ thời gian ủ bệnh giang mai nếu nghi ngờ bệnh. Điều này có thể giúp người bệnh xét nghiệm và chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm giang mai khi đang ủ bệnh

Trong thời gian ủ bệnh giang mai những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh thường tiến hành thăm khám. Lúc này không có biểu hiện bệnh bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm máu. Giang mai ủ bệnh có thể áp dụng xét nghiệm RPR và TPHA kết hợp.

Hiện nay nếu giang mai có biểu hiện thì có thể làm xét nghiệm soi kính hiển vi trường tối với mẫu bệnh phẩm từ tổn thương bệnh. Khi chưa có biểu hiện thì cách duy nhất là phát hiện kháng thể giang mai trong máu. Vi khuẩn giang mai trong máu hiện chưa có phản ứng chính xác phát hiện ra. Phải dựa vào kháng thể mà cơ thể sản sinh ra khi bị nhiễm giang mai để chẩn đoán.

Ở thời gian ủ bệnh giang mai sở dĩ không có triệu chứng một phần là bởi vì trong cơ thể sản sinh kháng thể giang mai giúp ngăn bệnh biểu hiện. Tuy nhiên phải mất ít nhất là 3 tuần mới có thể tìm thấy kháng thể. Thông thường phải từ 1 tháng trở đi từ khi nhiễm giang mai mới có thể xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Trong thời gian ủ bệnh giang mai mà dưới 1 tháng thì người bệnh đi xét nghiệm kết quả âm tính cao. Phản ứng RPR thường được chỉ thị áp dụng xét nghiệm, kết hợp với TPHA. Nếu cần thiết chuyên sâu hơn có thể làm xét nghiệm FTA - ABS. Người bệnh sẽ được chỉ thị và hướng dẫn làm xét nghiệm khi tới cơ sở y tế.

Biểu hiện sau khi hết thời gian ủ bệnh giang mai

Tư vấn tại đây

Bệnh nhân khó mà xác định thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu nếu không nắm chắc đã bị phơi nhiễm từ khi nào. Tuy nhiên người bệnh sẽ có thể biết thời gian ủ bệnh giang mai đã kết thúc nếu thấy một số biểu hiện sau đây:

Mọc săng giang mai

Săng giang mai là triệu chứng điển hình khi người bệnh bước vào giang mai giai đoạn 1. Bệnh giang mai giai đoạn 1 có triệu chứng là trên cơ thể xuất hiện vết loét. Vết loét thường tại vùng kín do người bệnh lây giang mai qua quan hệ tình dục.

Vết loét giang mai (hay săng giang mai) thường có hình dáng như elip, không gây đau ngứa. Nếu nhìn vào thấy có dịch trong chảy ra. Dịch này có cực nhiều xoắn khuẩn Treponema Pallidum và cực dễ lây cho người khác. Nếu vét sạch sẽ thấy đáy săng không bằng phẳng, cứng và dễ nhận thấy. Săng giang mai tự hết sau 2 - 6 tuần dù không điều trị.

Nổi ban đào hoặc sẩn nước

Tùy từng người mà thời gian ủ bệnh giang mai có thể kéo dài hay ngắn. Thậm chí cũng có trường hợp mà giang mai ủ bệnh còn hơn 3 tháng. Là do sức đề kháng của người bệnh quá mạnh mẽ, khi người bệnh biểu hiện giang mai thì đã bước vào giai đoạn hai. Tức là khi đó sẽ nổi ban đào hoặc sẩn nước luôn.

Ban đào là tình trạng trên da xuất hiện các chấm đỏ to nhỏ, ấn vào thì màu hồng tím tan đi. Thả tay ra thì ban đào lại hết. Ban đào không đau ngứa, không nổi trên da, cũng không bị lở loét hay biểu hiện gì. Sẩn nước thì nổi hẳn trên da, hình dạng như các vết rộp. Sẩn nước bên trong thường chứa dịch trong nhiều xoắn khuẩn. Cũng có trường hợp người bệnh chứa mủ đục, điển hình như người nghiện rượu…

Sưng hạch bạch huyết

Giang mai có thể gây ra tình trạng sưng hạch bạch huyết khá dễ gặp. Người bệnh bị giang mai có thể bị sưng hạch, thường ở vùng bẹn trước. Nếu ở giai đoạn nặng thì có thể xuất hiện ở vùng khác. Ngoài ra còn có thể bị sốt nhẹ, đau khớp...Tùy theo người sẽ có một vài biểu hiện toàn thân khác nhau.

Nếu thấy những triệu chứng này thì có thể khẳng định là thời gian ủ bệnh giang mai đã kết thúc. Người bệnh nên đi khám và điều trị giang mai ngay tại những cơ sở y tế uy tín. Giang mai càng để lâu càng nguy hiểm.

Phân biệt thời gian ủ bệnh giang mai với giang mai tiềm ẩn

Bệnh giang mai có một đặc trưng cực kỳ nguy hiểm đó là có thể tiềm ẩn cực lâu. Tất cả các biểu hiện sau thời gian ủ bệnh giang mai trên có thể tự khỏi, tự hết sau vài tuần. Vì thế những người mà chủ quan, không đi thăm khám khi có triệu chứng bệnh thì sẽ có thể gặp nguy cơ biến chứng và có khả năng lây cho người khác khi giang mai tiềm ẩn.

Thời gian ủ bệnh giang mai là thời kỳ đầu từ khi phơi nhiễm xoắn khuẩn cho tới khi mắc bệnh. Nói chung thời gian này thì người bệnh chưa biết bệnh, chưa biểu hiện, cũng chưa biến chứng. Giang mai tiềm ẩn lại là giai đoạn sau khi đã biểu hiện bệnh hết giai đoạn 1 và 2.

Giang mai tiềm ẩn có thể lây lan cho người bệnh, dần dần khả năng lây lan giảm đi. Khả năng lây lan càng giảm thì tỉ lệ biến chứng, giang mai ăn sâu vào cơ thể càng cao. Người bệnh mà tiến hành thăm khám giang mai không kịp thời thì từ giang mai tiềm ẩn sẽ tới giang mai giai đoạn cuối biến chứng.

Cùng không có biểu hiện giang mai nhưng thời gian ủ bệnh giang mai không nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Giang mai tiềm ẩn thì lại có mối nguy cực lớn, vừa lây cho người khác vừa dễ biến chứng. Do vậy đánh giá giang mai tiềm ẩn nguy hiểm hơn nhiều. Tốt nhất nên điều trị giang mai trước khi để nó tiềm ẩn quá lâu gây bệnh nặng.

Tư vấn tại đây

Nơi khám chữa giang mai uy tín

Đa số người lo lắng thời gian ủ bệnh giang mai thì hẳn đều chưa biết nên chữa bệnh như nào. Lúc này thì việc tới cơ sở y tế thăm khám là hiệu quả nhất. Người bệnh có thể tham khảo phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh là địa chỉ chữa giang mai ở Bắc Ninh an toàn uy tín.

Nơi đây có đầy đủ cơ sở vật chất điều trị bệnh giang mai cực kỳ chuẩn xác. Từ khâu thăm khám, làm xét nghiệm đều hoàn toàn chính xác. Điều này là nhờ có sự đầu tư các loại máy móc kỹ thuật. Tất cả đều được nhập khẩu từ các nước phát triển. Đảm bảo điều trị bệnh cực an toàn uy tín.

Phòng khám còn có đội ngũ bác sĩ 20 năm kinh nghiệm điều trị. Người bệnh sẽ được đầu tư điều trị cực an toàn chính xác. Các bác sĩ với tay nghề chính xác, chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm dồi dào đảm bảo chẩn và trị bệnh cực hiệu quả.

Phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh còn tiến hành đầu tư về mặt phương pháp điều trị. Người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm đến phòng khám đa khoa Thành Đô vì nơi đây đảm bảo trị giang mai tốt nhất. Liệu pháp miễn dịch tổng hợp trị bệnh giang mai có thể đem lại hiệu quả hơn hẳn các phương pháp truyền thống. Vì thế đây là phương pháp cho hiệu quả tốt nhất và đang được ứng dụng tại phòng khám.

Đặc biệt dịch vụ của phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh rất tốt. Người bệnh sẽ được phục vụ chu đáo. Có thắc mắc như thời gian ủ bệnh giang mai thì sẽ được bác sĩ xem xét giải đáp. Vì thế hãy tới phòng khám Thành Đô - Bắc Ninh nếu như người bệnh đang nghi ngờ ủ bệnh giang mai.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan