Hotline: 0865 776 663

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh

Ngày đăng: 29-05-2020 08:54:43

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh cho kết quả chính xác ? đó là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm.  Xét nghiệm tinh dịch đồ là cách để biết nam giới có bị vô sinh hay không. Do đó việc tìm địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác là điều cần thiết. Trong bài viết này sức khỏe hàng ngày sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi như: khi nào nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu, quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ, ý nghĩa thông số tinh dịch đồ. Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh tốt và uy tín

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì

Tư vấn tại đây

Xét nghiệm tinh dịch đồ là quá trình lấy mẫu xét nghiệm và đánh giá khả năng sinh sản của nam giới qua việc phân tích số lượng, mật độ, hình dạng và tốc độ di chuyển của tinh trùng.

Đây là việc cần thiết nhằm kiểm tra chất lượng tinh trùng phát hiện sớm những trường hợp bị vô sinh hiếm muộn. Từ đó có các biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Để đem lại kết quả chính xác, nam giới cần lựa chọn những đơn vị y tế chuyên sâu có chất lượng tốt để tiến hành.

Khi nào nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một cách để phát hiện vô sinh sớm ở nam giới. Nam giới nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ khi:

Chuẩn bị lấy vợ bạn cũng nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ. Đó có thể với nhiều bạn là thừa nhưng sự thật lại không phải thế. Phát hiện sớm sẽ giúp điều trị sớm tránh ảnh hưởng đến tâm lý vợ chồng.

Hai vợ chồng quan hệ không có biện pháp tránh thai mà 1 năm chưa có con tự nhiên. Khi đó nam giới nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra xem nguyên nhân gây vô sinh ở nam hay nữ.

Hai vợ chồng quan hệ 1 năm không dùng biện pháp an toàn mà vợ kiểm tra kết quả bình thường. Khi đó bạn nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ để sớm có biện pháp điều trị.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền. Câu trả lời là chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ thường không cao chỉ khoảng 100.000vnđ đến 200.000 vnđ cho 1 lần thực hiện. Tuy nhiên chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ ở mỗi cơ sở y tế sẽ khác nhau cụ thể:

 • Cơ sở thực hiện: Nếu nam giới chọn lựa khám ở bệnh viện công, mức chi phí sẽ có phần thấp hơn so với những phòng khám tư. Tuy nhiên, nam giới sẽ phải đối mặt với những phiền toái như: bị cò mồi dụ dỗ, bốc số xếp hàng trong thời gian dài, và việc đợi chờ kết quả có thể kéo dài qua những ngày sau. Chính vì vậy, bệnh nhân nên đến những phòng khám tư uy tín để được xét nghiệm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Trên thực tế, chi phí xét nghiệm sẽ không quá đắt đỏ, nam giới không nên câu nệ quá nhiều về vấn đề này, vì kết quả chính xác cuối cùng mới là điều quan trọng nhất.
 • Phương pháp xét nghiệm: nếu xét nghiệm bằng phương pháp hiện đại, chi phí sẽ “nhỉnh” hơn phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, mức độ chính xác sẽ cao. Vì vậy các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên chọn xét nghiệm bằng phương pháp hiện đại mà không nên quá lo lắng về mặt chi phí, vì không có sự chênh lệch nhiều.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Bước 1: Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng cho bệnh nhân trước. Kiểm tra xem bạn có mắc các bệnh nam khoa nào không, kiểm tra xem có yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Lưu ý khi xét nghiệm tinh dịch đồ

 • 3 – 5 ngày trước khi làm xét nghiệm, nam giới kiêng quan hệ và xuất tinh.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi thực hiện để tránh bị viêm nhiễm, làm ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm.
 • Dùng tay lấy mẫu tinh dịch, không được sử dụng bao cao su vì trong bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng,
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi lấy tinh dịch nhưng tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể gây chết tinh trùng.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành lấy tinh dịch để tiến hành xét nghiệm. Lấy mẫu tinh dịch không tốt cũng ảnh hưởng đến kết quả. Do đó việc lấy mẫu cần được thực hiện cẩn thận như sau:

 • Về cách thức lấy mẫu: Nam giới tự lấy mẫu bằng cách thủ dâm. Trước đó, tay và dương vật phải được vệ sinh sạch sẽ.
 • Về nơi lấy mẫu: Thông thường, việc lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ diễn ra tại phòng khám chuyên khoa uy tín. Tuy nhiên, vì một vài lý do mà một số nam giới thực hiện lấy mẫu tại nhà. Lúc này, những vấn đề cần được đảm bảo là bảo quản tinh dịch trong điều kiện nhiệt độ cơ thể và di chuyển đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ.
 • Về bảo quản mẫu: Lọ đựng tinh dịch cần được tiệt trùng trước, có ghi đầy đủ thông tin của bệnh nhân. Khi di chuyển, mẫu thử cần được bảo quản trong nhiệt độ từ 20 – 37 độ C.

Bước 3: Tiến hành xét nghiệm

Tư vấn tại đây

Sau khi lấy mẫu tinh dịch đồ bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm tinh dịch đồ phải được thực hiện ở phòng kín đảm bảo nhiệt độ. Khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm các thông số sau:

Thời gian ly giải

Là thời gian hóa lỏng của tinh dịch. Sau khi nhận mẫu, bạn ghi thời gian và cho mẫu vào tủ ấm, khoảng 5 phút kiểm tra 1 lần cho đến khi mẫu hóa lỏng hoàn toàn thi ghi kết quả vào phiếu. Trong trường hợp đến 60 phút mà chưa hóa lỏng được bạn lấy bơm kim tiêm loại 18G hút lên hút xuống vài lần để hóa lỏng mẫu. Lúc này bạn sẽ gi trong phiếu là thời gian hóa lỏng > 60 phút.

Độ nhớt

Bình thường sau khi hóa lỏng, bạn dùng pipet nhỏ giọt nhỏ từng giọt xuống. Nếu rời rạc là tốt, nếu kéo dài thành các giọt > 2cm là bất thường hay độ nhớt cao.

Màu sắc: Bạn quan sát màu sắc của mẫu tinh dịch. Tinh dịch thường có màu trắng đục, trắng ngả vàng hoặc màu đỏ nếu có máu...

Thể tích

Có 2 cách để đo thể tích:

 • Để đo thể tích mẫu tinh trùng, bạn cần xác định được khối lượng cho chuẩn xác. Nếu bạn biết trước khối lượng của lọ đựng mẫu thì bạn sẽ cân luôn rồi lấy khối lượng của lọ chứa mẫu trừ đi khối lượng lọ trắng ban đầu sau đó nhân với tỉ trọng là 1. Tức là nếu mẫu có khối lượng 3g thì sẽ là 3ml.
 • Nếu không biết trước khối lượng lọ mẫu: Bạn dùng pipet chính xác để hút và xác định thể tích.
Độ PH

Dùng giấy chỉ thị vạn năng nhúng vào lọ tinh dịch sau đó so màu với thang chuẩn.

Mật độ tinh trùng

Là số lượng tinh trùng tính trên 1ml. Bạn làm như sau:

Dùng potanh pha loãng bạch cầu (pha loãng 1/20) hút tinh dịch đến vạch 0,5 sau đó hút tiếp dung dịch NaHCO3 5% đến vạch 11. Lắc đều nhỏ lên buồng đếm (Neubauer, Smic, thoma...) và đếm tại các khu vực như đếm bạch cầu. Tính kết quả như đếm bạch cầu trong máu, và kết quả cuối cùng sẽ là số lượng bạch cầu tính trên 1ml tinh dịch.

Ví dụ: trên buồng đếm Neubauer bạn đếm ở 4 khu trơn lớn được tổng 380 tinh trùng thì cách tính sẽ là:

Mật độ tinh trùng/ 1ml = 380 x 10/4 x 200 x 103 = 19 x 106 TT/ml

Tổng số lượng tinh trùng

Bằng mật độ tinh trùng x Thể tích tinh dịch.

Ví dụ: Thể tích tích tinh dịch là 3ml, mật độ tinh trùng đếm được là 19 x 106 TT/ml thì tổng số lượng tinh trùng sẽ là:

3 x 19 x 106 = 57 x 106 TT.

Di động tiến tới

Là tỉ lệ các tinh trùng di động đi theo hướng nhất định trên tiêu bản soi tươi. Đầu tiên các bạn hút 1 giọt tinh dịch lên lam, đậy lam kính và quan sát ở VK 10 để xem mật độ, tùy thuộc vào lượng tinh dịch nhiều hay ít mà ta sẽ ước lượng độ pha loãng.

Sau đó ta sẽ nhỏ 1 giọt nước muối sinh lý lên lam khác, hút 1 lượng tinh dịch (nhiều hay ít phụ thuộc vào bước sơ bộ trên) trộn đều chúng sau đó đậy lam men và quan sát ở VK 10, hoặc tốt nhất ở VK 20 (nếu có), hoặc vật kính 40 (mình hay quan sát ở VK 40).

Bạn cố gắng làm sao để pha loãng phù hợp, càng loãng ta càng dễ đếm. Bạn đếm trong khoảng một vài vi trường ghi số lượng tinh trùng di động trong tổng số tinh trùng.

Di động không tiến tới

Cách làm như di động tiến tới nhưng bây giờ bạn đếm các tinh trùng đứng lắc lư 1 chỗ hoặc di động theo vòng tròn.

Không di động

Làm như trên nhưng đếm các tinh trùng đứng im không chuyển động.

Tóm lại là trên vi trường bạn sẽ đếm cả di động tiến tới, đi động không tiến tới và không di động sau đó chia tỉ lệ tứng loại trên tổng đã đếm. Theo kinh nghiệm của mình bạn đếm hết các tinh trùng không di động, sau đó đếm sang tinh trùng di động không tiến tới và cuối cùng đếm tinh trùng di động tiến tới.

Hình dạng bình thường

Có nhiều cách làm nhưng theo mình đơn giản và dễ làm nhất là bạn nhuộm giemsa. Bạn dàn tinh dịch thật mỏng, để khô, cố định bằng cồn 90 độ, để khô, nhuộm bằng giemsa 10% trong 15 phút. Quan sát trên KHV vật kính 100. Bạn sẽ đánh giá tỉ lệ tinh trùng bình thường.

Tỉ lệ sống

Bạn đánh giá bằng nhuộm Eosin – Nigrosin.

 • Lắc đều mẫu
 • Trộn đều 50μl tinh dịch với 50μl Eosin – Nigrosin, đợi 30s
 • Trộn đều mẫu và dàn tiêu bản để khô
 • Quan sát dưới KHV vật kính 100x, đếm số tinh trùng bắt màu và không bắt màu thuốc nhuộm
 • Những tinh trùng bắt màu thuốc nhuộm là tinh trùng chết, những tinh trùng không bắt màu là tinh trùng sống.
Bạch cầu (hoặc hồng cầu)

Bạn đếm ngay trên buồng đếm khi làm mật độ tinh trùng.

Bước 4: Đọc kết quả tinh dịch đồ

Khi đọc kết quả tinh dịch đồ sẽ có 1 bảng chuẩn được đưa ra. Bảng tinh dịch đồ bình thường đảm bảo chỉ số sau:

 • Màu sắc tinh dịch: trắng sữa
 • Thời gian ly giải : 15-60 phút
 • pH tinh dịch: ≥ 7,2
 • Thể tích tinh dịch: ≥ 1,5ml
 • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu
 • Mật độ tinh trùng: ≥ 15 triệu/ml
 • Tỉ lệ di động: PR ≥ 32% hoặc PR+NP ≥ 40%
 • Hình dạng bình thường: ≥ 04%
 • Tỉ lệ tinh trùng sống sót: ≥ 58%
 • Tế bào lạ: ≤ 1 triệu/ml

Khi đọc kết quả tinh dịch đồ bác sĩ sẽ so sánh với bảng chuẩn để biết xem chất lượng tinh trùng của bạn thế nào.

Ý nghĩa các thông số ghi trên bảng kết quả tinh dịch đồ

Tư vấn tại đây

Màu sắc

Tinh dịch đồ thường có màu trắng sữa. Nếu lâu không xuất tinh có thể ngả vàng, hoặc do viêm nhiễm nam khoa. Tinh dịch màu đỏ có thể do lẫn máu do tổn thương trong đường sinh dục- tiết niệu.

Ly giải

Bình thường tinh dịch sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 độ C gọi là sự ly giải (còn gọi là sự hóa lỏng), chủ yếu do các men Fibrinolysin và Aminopeptidase của tiền liệt tuyến gây ra. Bình thường tinh dịch sẽ tự ly giải sau 15-60 phút. Nếu thời gian ly giải>60 phút nên ghi nhận điều này vào bảng kết quả phân tích. Thời gian ly giải lâu hay không ly giải thường do bệnh lý của tiền liệt tuyến.

PH

Đo bằng giấy chỉ thị màu, PH bình thường trong khoảng 7.2-8. PH bất thường dưới 7 thường gặp trong trường hợp tinh trùng quá ít hay không có tinh trùng có thể do tắc hoặc không có ống dẫn tinh hai bên.

Thể tích

Được tính bằng ml,bình thường thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml. Thể tích tinh dịch thấp có thể do tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh, xuất tinh ngược dòng. Thể tích tinh dịch quá nhiều từ 5ml trở lên có thể do viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh.

Tổng số tinh trùng

Tổng số tinh trùng trong một lần xuất tinh có liên quan đến khả năng có thai. Nếu tổng số tinh trùng quá ít thì khả năng tinh trùng sống sót để di chuyển tới vòi trứng sẽ không cao,khiến khả năng thụ thai kém.Tổng số tinh trùng chuẩn phải ≥ 39 triệu.

Mật độ tinh trùng

Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng có trong 1ml tinh dịch.

Sự di động

Bình thường tinh trùng khi xuất vào trong âm đạo cần có sự di chuyển để vượt qua cổ tử cung, tử cung, rồi mới đến vòi trứng và gặp trứng ở đó để thụ thai. Nếu tinh trùng không di chuyển được, chúng sẽ mãi đứng yên ở âm đạo, chứ không thể tiến sâu vào trong để gặp trứng và thụ thai. Đó cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới.

Hình dạng bình thường

Là hình dạng tinh trùng bình thường trên tổng số tinh trùng đủ 4% là bình thường. Nếu hình dạng tinh dùng bình thường 0% tức là bạn rất khó có con tự nhiên.

Tỷ lệ sống

Nếu một mẫu tinh dịch đồ có tỷ lệ tinh trùng sống quá thấp sẽ cho thấy tinh trùng khó thụ thai được, thường do các bệnh lý ở tinh hoàn, mào tinh hay túi tinh. Tỉ lệ tinh trùng sống bình thường ≥ 58%.

Tế bào lạ

Bình thường trong một mẫu tinh dịch có thể có bạch cầu với số lượng cho phép dưới 1 triệu/ml. Nếu chỉ số bạch cầu cao có thể có nhiễm khuẩn xảy ra. Vi khuẩn và vi sinh vật bình thường không có trong tinh dịch, nhưng nếu có với số lượng lớn biểu hiện tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Bắc Ninh cho kết quả chính xác

Hiện nay ở Bắc Ninh có nhiều địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ đảm bảo cho kết quả chính xác cao. Do đó nếu chỉ cần xét nghiệm tinh dịch đồ bạn không cần thiết phải ra Hà Nội. Tuy nhiên để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác bạn nên tiến hành xét nghiệm nhiều lần mỗi lần cách nhau khoảng 1 tháng. Dưới đây là  địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh mà bạn có thể tham khảo.

Phòng khám nam khoa Thành Đô

Ngoài những bệnh viện trên thì bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thành Đô. Phòng khám thành đô với trang thiết bị y tế hiện đại là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh tin tưởng.

 • Địa chỉ: 248 Trần Hưng Đạo, Tiền An, TP. Bắc Ninh
 • Điện thoại: 1900 – 2858

Trên đây là tất cả kiến thức về xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh cho kết quả chính xác nhất.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan